อิเล็คโทรนิคส บุ๊ค

Magazine VS E-book

0 0

ใครที่เป็นนักอ่านตัวยง ชอบท่องโลกไปกับการหาอ่านข้อมูลข่าวสาร คอลัมน์ต่าง ๆ เพื่อมาประดับความรู้ และเพื่อทันต่อสถานการณ์บ้านเมือง คงพอจะเห็นความเปลี่ยนแปลงเมื่อหลายปีที่ผ่านมาแล้วว่า กระแสโซเชียลมีเดีย เริ่มเข้ามาพัฒนาในเรื่องของหนังสือที่เป็นรูปเล่ม ให้เป็นดิจิทัลที่สามารถอ่านจากคอมพิวเตอร์ แทปเล็ต และสมาร์ทโฟน ได้อย่างง่ายดาย แถมยังมีการซื้อขายออนไลน์ได้สะดวกยิ่งขึ้นไปอีก แต่ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีจะเริ่มมีบทบาทสูงในเรื่องของนิตยสารมากขึ้นก็ตาม เราก็ยังเห็นหนังสือที่เป็นรูปเล่มวางจำหน่ายตามร้านหนังสือเยอะแยะมากมาย และยังมีการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ออกมาเผยแพร่กันให้เห็นอยู่  ณ ตอนนี้ ทั้ง Magazine และ E-book ก็มีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนกันทั้งคู่ แล้วทั้งสองสิ่งนี้ มันมีดีต่างกันอย่างไร

 

Magazine

ก็ทราบกันดีว่ารูปลักษณะก็คือหนังสือเล่มหนึ่ง ประกอบเข้ากันหลาย ๆ หน้าและมีเนื้อหามากมายหลายเรื่อง แยกเป็นหมวดหมู่รวมกันอยู่ในนั้น ข้อดีของการมีหนังสือสักเล่มหนึ่งติดตัว นอกจากจะได้รับความรู้แล้ว การอ่านหนังสือจากกระดาษ โดยไม่ได้ผ่านแสงจากจอ จะช่วยถนอมสายตา เนื่องจากว่าปัจจุบันเราใช้เทคโนโลยีกันทุกวัน เกือบตลอดเวลา อย่างพนักงานออฟฟิต เวลาทำงานก็จ้องตากับจอคอมอยู่แล้ว ไหนจะช่วงพักหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาสบตากันอีก สำหรับคนที่ชอบอ่านหนังสือ หลังจากที่ดวงตาเหนื่อยล้ามาทั้งวันแล้วกับการได้รับแสงจากจอคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน หากอยากอ่านหนังสือก่อนนอนกันจริง ๆ นิตยสารหรือสื่อสิ่งพิมพ์ที่เป็นรูปเล่มย่อมดีกว่า

แต่ถ้ามองในแง่ของเรื่องธรรมชาติ E-book จะอยู่เหนือกว่าในเรื่องของการรักษ์โลก การอนุรักษ์ป่าไม้ เพราะว่ากระดาษทำมาจากต้นไม้ที่เป็นวัตถุดิบหลัก ยิ่งเราผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ออกมาเรื่อย ๆ ต่อเนื่องไปอีกหลายปี ทรัพยากรก็จะลดน้อยถอยลงไปกว่าเดิม และอาจส่งผลกระทบอย่างอื่นตามมา

 

E-book

ข้อดีก็คือ ชีวิตง่าย รวดเร็ว และก็สะดวกขึ้น สามารถจะอ่านได้สะดวกทุกที่ทุกเวลา ประหยัดพื้นที่ในการพกพา และไม่มีปัญหาในเรื่องของน้ำหนัก เพราะถ้าหากเราเลือกที่จะอ่านนิตยสารเป็นเล่ม มันก็จะรู้สึกเกะกะที่จะต้องถือพกติดตัวไปด้วย เผลอ ๆ มีวางลืมทิ้งไว้อีกต่างหาก  และอย่างสมมติมีการอัพเดทฉบับใหม่ขึ้นมา เราไม่ต้องเสียเวลารอถึงพรุ่งนี้ ก็สามารถจิ้ม หรือดาวน์โหลดมาเป็นเจ้าของได้ และอ่านได้ทันทีตามใจเราต้องการได้เลย

ข้อเสียของ E-book  ก็มีปัญหาในเรื่องของแสงที่กระทบต่อดวงตา หากใช้เวลาต่อวันในการจ้องจอมากเกินไป และต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ก็จะส่งผลทำให้สายตาพร่ามัว ปวดหัว การมองเห็นไม่ชัด ไม่โฟกัส(สายตาสั้น) อีกต่อไป

ทั้ง Magazine และ E-book ต่างก็เป็นสื่อของข้อมูลข่าวสาร ที่ให้ประโยชน์ด้วยกันทั้งคู่ สำหรับในเรื่องข้อดีหรือข้อเสียนั้น เป็นเรื่องที่เราสามารถป้องกันและระมัดระวังได้ ไม่ว่าเราจะเลือกเสพสื่อกันทางไหน ก็ให้มีความเหมาะสมและอยู่ในความพอดี

อ่านเพิ่มเติม: อยู่ที่ไหนก็บันเทิง ด้วยนิตยสารออนไลน์

 

 

 

 

 

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Facebook Comments